10+ cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả

Thời tiết miền bắc vào mùa hè hết sức nắng nóng do đó nhu cầu sử dụng điều hòa nhà bạn tăng nên, kéo theo hóa đơn tiền điện tăng nên chóng mặt. Hôm nay TRUNG TÂM DỊCH VỤ SỬA CHỮA SAMSUNG chia sẻ cho bạn cách sử dụng điều hòa sao cho hiệu quả và tiết kiệm điện nhất.

1. Bạn nên chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng

Bạn nên tính toán diện tích phòng sao cho phù hợp với công suất máy ( nên tính toán trước khi lắp đặt điều hòa ).

Nếu diện tích phòng nhỏ quá mà lắp máy có công suất lớn sẽ gây lãng phí và rất tốn điện, ngược lại nếu phòng quá lớn mà lắp máy có công suất nhỏ sẽ dẫn tới hiện tượng máy chạy liên tục không ngắt block làm giảm tuổi thọ của máy và điện năng tiêu thụ cao

Dưới đây là một số gợi ý chọn điều hòa công suất 9000ptu – 24000ptu phù hợp với diện tích phòng gia đình:

Phòng dưới 15m2 nên chọn điều hòa có công suất 9000 BTU.
Phòng từ 15 – 20m2 nên chọn điều hòa có công suất 12000 BTU.
Phòng từ 20 – 30m2 nên chọn điều hòa có công suất 18000 BTU.
Phòng từ 30 – 40m2 nên chọn điều hòa có công suất 24000 BTU

2. Sử dụng điều hòa tiết kiện điện nên vệ sinh bảo dưỡng định kỳ

Điều hòa sau một thời gian sử dụng lâu ngày sẽ lưu lại rất nhiều bụi bẩn trên dàn tản nhiệt và quạt tản nhiệt. Vệ sinh bảo dưỡng điều hòa định kỳ sẽ giúp máy tản nhiệt tốt hơn giúp điều hòa nhà bạn làm lạnh nhanh chóng, hoạt động bền bỉ và ổn định tiết kiệm tối đa điện năng

3. Sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nên tăng thêm lưu lượng gió trong phòng

Gió từ quạt điều hòa thổi ra thường khá nhẹ, khi sử dụng bạn nên bật thêm một chiếc quạt thổi gió đều quanh phòng, làm độ lạnh trong phòng được phân bố đều sẽ giúp điều hòa đạt hiệu quả tối ưu và nhiệt lạnh không bị tập chung làm bạn có cảm giác dễ chịu hơn

4. Sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nên chọn vị trí lắp đặt điều hòa

Với dàn lạnh hãy lắp dàn lạnh của điều hòa ở vị trí giữa phòng để đảm bảo luồng khí lạnh được phân bổ đều khắp phòng. Bạn hạn chế lắp đặt ở các vị trí dễ gây thất thoát khí lạnh như cửa ra vào, cửa sổ hoặc góc phòng.

Dàn nóng nên được đặt ở nơi có bóng râm, thoáng tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Mặt sau dàn nóng lắp cách tường ít nhất 30cm – mặt trước quạt tản nhiệt dàn nóng cách tối thiểu 1,5 m không có vật cản.

Mặt Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh tối thiểu là 3 mét và tối đa là 15 mét để luồng khí gas được tuần hoàn ổn định nhất

5. Sử dụng điều hòa tiết kiệm điện phòng điều hòa được đóng kín

Khi sử dụng điều hòa, bạn hãy đóng kín các cửa sổ, cửa ra vào để không bị thất thoát hơi lạnh, nếu không máy sẽ phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo duy trì nhiệt độ đã cài đặt. Nếu cửa sổ của bạn nằm ở hướng ánh nắng mặt trời chiếu vào, hãy trang bị thêm rèm cửa để hạn chế nhiệt độ trong phòng tăng.

Tránh trường hợp phòng điều hòa quá bí bạn chỉ cần lắp 1 chiếc quạt thông gió nhỏ

6. Sử dụng điều hòa tiết kiệm điện tắt điều hòa trước khi ra ngoài 15 – 30 phút

Nếu không có nhu cầu sử dụng hoặc đi ra ngoài. Bạn nên tắt điều hòa trước 15 -30 phút để tận dụng nguồn khí lạnh tối da ở trong phòng.

Vì khoảng thời gian 15 – 30 phút đủ để bạn vẫn cảm thấy thoải mái và độ lạnh trong phòng vẫn duy trì được.

7. Sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nên cài đặt nhiệt độ điều hòa thích hợp

TRUNG TÂM DỊCH VỤ SỬA CHỮA SAMSUNG khuyên bạn nên cài đặt nhiệt độ từ 24 đến 28 độ C là thích hợp nhất. Vừa tốt cho sức khỏe lại hợp lý giúp bạn sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hơn.

Nhiều người thường có thói quen bật điều hòa ở nhiệt độ 16oC – 18oC để phòng được mát nhanh hơn. Thế nhưng, việc hạ nhiệt độ sau như vậy không những không giúp bạn dễ chịu hơn mà có thể gây hiện tượng sốc nhiệt và còn khá tốn điện. Bởi vì, khi mới bật điều hòa là lúc động cơ máy nén khí hoạt động nhiều nhất, tốn điện nhất. Nếu bạn bật điều hòa ở mức 16oC sẽ khiến cho máy nén phải hoạt động tối đa công suất để hạ nhiệt độ xuống thấp nhất và luôn tục phải làm việc hết công suất để duy trì ở mức nhiệt làm mát này.

Trên thực tế, nhiệt độ ngoài trời mùa hè thường ở mức 30-38 độ C, vì thế, khi vào phòng bạn chỉ cần bật điều hòa ở mức nhiệt 24 độ C là có thể cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiểu rồi. Rõ ràng là sử dụng điều hòa ở mức 24 độ C sẽ tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với mức 16 độC đúng không các bạn?

8. Dùng điều hòa tiết kiệm điện ở chế độ ‘sleep’

Chế độ SLEPP (chế độ ngủ) trên điều khiển điều hòa sẽ giúp bạn tự động cài đặt chế độ làm mát khi ngủ. So với nhiệt độ thiết lập nhiệt độ ban đầu khi ngủ, khoảng 30 phút đến 1 tiếng nhiệt độ sẽ tăng lên 1oC, sau đó thì tiếp tục tăng thêm 1-2oC theo thiết lập trên điều khiển rồi duy trì mức nhiệt độ đó đến khi bạn tắt điều hòa. Chế độ SLEPP của điều hòa giúp bạn cân bằng nhiệt độ môi trường với nhiệt độ cơ thể và mang đến cảm giác thoải mái nhất cho người sử dụng khi ngủ.

Có lẽ bạn cũng như tôi, không ai muốn bị tỉnh giấc giữa đem vì quá lạnh đúng không? Do nhiệt độ ban đêm cũng giảm hơn so với ban ngày vì thế TRUNG TÂM DỊCH VỤ SỬA CHỮA SAMSUNG khuyên bạn nên chú ý thiết lập chế độ Slepp này của điều hòa để có giấc ngủ ngon hơn và sâu hơn. Mà lại tiết kiệm điện năng đáng kể nữa thì tại sao lại không học theo cơ chứ!

Ngoài ra, các loại điều hòa hiện đại ngày nay đều có chế độ hẹn giờ “TIMER”. Hãy sử dụng chúng để tự động tắt điều hòa vào ban đêm khi nhiệt độ đã mát mẻ hơn nhé!

9. Dùng chế độ Cool, tuyệt đối không chuyển sang chế độ Dry

Nhiều người rỉ tai nhau khi dùng điều hoà hãy để ở chế độ Dry (biểu tượng hình giọt nước) thay cho chế độ Cool để tiết kiệm điện gấp 10 lần. Thế nhưng, theo các chuyên gia điện máy, vào những ngày nắng nóng kinh hoàng thì hãy cài đặt ở chế độ Cool để làm mát căn phòng, tuyệt đối không cài đặt ở chế độ Dry.

Nguyên nhân, chế độ Cool (mục đích chính là làm lạnh) có tác dụng giảm nhiệt độ phòng xuống đến nhiệt độ cài đặt mong muốn trên điều khiển từ xa và duy trì nhiệt độ đó trong thời gian dài, đồng thời nó cũng khống chế một phần độ ẩm trong không gian điều hòa. Trong khi, chế độ Dry (mục đích chính là khử ẩm) thực hiện chức năng khử độ ẩm của không khí trong phòng và duy trì nhiệt độ phòng không vượt quá so với nhiệt độ của phòng lúc bắt đầu thực hiện chế độ khử ẩm.

Các chuyên gia khẳng định, điều hoà cài đặt ở chế độ Cool sẽ làm căn phòng mát hơn cài đặt ở chế độ Dry. Đặc biệt, những ngày nắng nóng lên tới trên 40 độ C thì chế độ Dry hầu như không có tác dụng, chỉ làm căn phòng nóng khô và khó chịu. Do đó, muốn căn phòng mát mẻ người dùng hãy cài đặt ở chế độ Cool để điều hoà làm việc hiệu quả nhất.

10. Sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nên chọn điều hòa inverter

Trên thị trường có 2 dòng máy là điều hòa thường và dòng máy lạnh biến tần inverter. Giá cả thường chênh nhau từ 2 đến 4 triệu đồng, chưa kể giữa các hãng điều hòa inverter khác nhau giá cũng chênh lệnh nhau. Đầu tư ban đầu hơi cao hơn so với điều hòa thông thường nhưng những lợi ích sau này điều hòa Inveter mang lại là rất nhiều.

Điều hòa inverter là điều hòa có bo mạch điều khiển động cơ bằng công nghệ biến tần giúp máy nén khởi động êm ái và có dòng điện khởi động thấp hơn rất nhiều so với điều hòa thông thường.

Cùng chuyên mục